Tỏi đen - dùng sao cho hiệu quả
Tỏi đen tuy là loại thực phẩm đã được nhiều người biết tới nhưng không phải ai cũng có thể hiểu rõ về những tác dụng thần kì mà nó đem lại cho chúng ta. Vậy thực chất thì loại tỏi này có thực sự tốt cho sức khỏe chúng ta hay không?
Tỏi đen là gì?
Đây là sản phẩm được làm từ củ tỏi đã qua các công đoạn chế biến chứ không hề có sẵn trong tự nhiên. Để làm ra được củ tỏi đen, củ tỏi bình thường sẽ phải trải qua một quá trình lên men chậm trong một điều kiện nhiệt độ chuẩn và có độ ẩm hết sức nghiêm ngặt. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, so với tỏi trắng thông thường thì tỏi đen khi được lên men có một lượng hoạt chất tăng lên gấp nhiều lần.
Cũng nhờ việc tăng lên một cách vượt trội của một loạt các hoạt chất chứa trong tỏi được lên men như hoạt chất S-allyl-L-cysteine (SAC), Fructose, polyphenol hay cả hợp chất sulfur hữu cơ đã khiến cho loại tỏi này được sở hữu những tác dụng rất tuyệt vời.
Tỏi sau khi đã được lên men và trở thành tỏi đen
Công dụng của tỏi đen cho cuộc sống con người
Có thể nói rằng, đây chính là thực phẩm tuy “nhỏ mà lại có võ”. Dưới đây chính là những công dụng của tỏi đen cực kỳ đặc biệt mà không phải nhiều người biết tới.
Tỏi đen có tác dụng giúp tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch
Chưa nói tới tỏi đen được lên men, chỉ riêng củ tỏi tươi bình thường đã được biết tới với những khả năng như ngăn ngừa nhiễm khuẩn, kháng nấm và cả kháng virus. Do đó, tỏi trắng sau khi đã trải qua một quá trình lên men nghiêm ngặt sẽ giúp gia tăng được hoạt tính của hàng loạt dược chất. Allicin là chính một loại axit amin có trong tỏi lên men và có khả năng giúp tiêu diệt được nhiều chủng loại virus, vi khuẩn khác nhau cả khi chúng đã được pha loãng ra.
Loại tỏi đã lên men này cực kỳ hiệu quả trong việc giúp cho người bệnh nhanh chóng được phục hồi lại sức khỏe, nhất là đối với những trường hợp bị suy giảm miễn dịch do bị chiếu xạ hay sử dụng các hóa chất.
Tác dụng của tỏi đen trong việc ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh ung thư
Một trong những tác dụng lớn nhất phải kể đến loại tỏi đen chính là giúp việc ngăn ngừa và hỗ trợ trong việc điều trị một số loại bệnh ung thư. Cụ thể, nhờ vào hợp chất có trong tỏi đen là S-allylcysteine có khả năng gây ức chế một số dòng tế bào gây ung thư như: ung thư dạ dày, gan, đại tràng, ung thư trực tràng hay cả ung thư vú,...
Bên cạnh giảm thiểu tối đa các nguy cơ gây mắc bệnh ung thư thì loại thực phẩm này cũng đồng thời giúp ngăn chặn hiệu quả của sự phát triển các tế bào ung thư.
Tỏi đen có tác dụng giúp làm giảm mỡ máu, hạ cholesterol trong máu
Một trong nhiều nguyên nhân chính gây nên các bệnh lý về tim mạch hay mỡ máu, hoặc huyết áp cao và cả tiểu đường,... chính là sự dư thừa một lượng cholesterol trong cơ thể do chế độ ăn uống không hợp lý. Việc ăn tỏi đen lên men thường xuyên cũng như đúng cách sẽ giúp làm hạ mỡ máu, giảm bớt lượng cholesterol dư thừa trong máu và duy trì chúng ở một mức hợp lý, đồng thời tăng lượng HDL - một loại cholesterol hữu ích cho cơ thể.
Điều này có ý nghĩa vô cùng quan trọng cho những người trong có nguy cơ cao mắc bệnh như những người thừa cân, béo phì và cả những người cao tuổi,...
Tác dụng của tỏi đen trong việc thu dọn gốc tự do
Nguyên nhân chính mà dẫn tới nhiều các loại bệnh lý khác nhau chính là do các gốc tự do. Chính vì vậy, để ngăn ngừa được hiệu quả các loại bệnh lý không đáng có thì việc thu dọn các gốc tự do là vô cùng cần thiết.
Việc này sẽ được thực hiện nếu bạn ăn tỏi lên men bởi do các hợp chất sulfur hữu cơ cùng với dẫn chất là tetrahydro carboline sẽ giúp việc thu dọn gốc tự do trong cơ thể được triệt để nhất. Có thể thấy rằng, không hề sai khi nói tỏi đen chính là một loại dược liệu có những công dụng rất tuyệt vời trong cả công tác phòng lẫn chữa bệnh.
Tỏi đen còn giúp chống oxy hóa
So với loại tỏi thường, đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra được và khẳng định rằng khả năng trong việc chống oxy hóa của tỏi đen là cao hơn rất nhiều. Chính vì vậy mà những loại thực phẩm này cũng rất có ích đối với các trường hợp bị lão hóa, da nhăn nheo hoặc cả những người bị viêm da.
Tỏi đen cũng hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến tim mạch
Đối với những người bị mắc những bệnh về tim mạch, tỏi đen chính là một loại dược liệu tuyệt vời. Không chỉ có công dụng giảm lượng cholesterol trong máu, tỏi lên men còn giúp người dùng bảo vệ được thành mạch và thúc đẩy nhanh quá trình lưu thông máu. Từ đó, giúp hỗ trợ việc điều trị nhiều bệnh về tim mạch có thể diễn ra được hiệu quả hơn và hạn chế tối đa những biến chứng có thể gây ra.
Tỏi đen giúp bảo vệ tốt các tế bào gan
Ăn tỏi đen lên men thường xuyên và đúng liều lượng cũng sẽ giúp bảo vệ các tế bào gan một cách hiệu quả. Đặc biệt là đối với những trường hợp xơ gan, viêm gan, tác dụng vô cùng tuyệt vời của thực phẩm này cũng đã được nhiều nhà khoa học chứng minh.
Cuối cùng, tác dụng của tỏi đen chính là giảm đau, viêm khớp
Cùng với những tác dụng tuyệt vời đã nêu ở trên, lợi ích mà tỏi đen đem lại cho sức khỏe vẫn phải kể đến là khả năng giảm đau, tiêu viêm, đồng thời còn giúp đẩy nhanh quá trình phục hồi cải thiện chức năng sau tổn thương của những khối cơ, giúp chúng càng trở nên dẻo dai và ngày càng khỏe mạnh hơn.
Hướng dẫn ăn tỏi đen đúng cách
Với hàng loạt những tác dụng thần kỳ đã nêu trên, nhưng tỏi đen thực sự chỉ phát huy tác dụng khi sử dụng được đúng cách. Bạn có thể tham khảo vài cách sau đây:
Sử dụng ăn trực tiếp: Những nhà khoa học tại Nhật Bản đã chỉ ra, đối với người trưởng thành thì nên ăn từ 1 đến 3 củ tỏi lên men mỗi ngày sẽ rất tốt cho sức khỏe. Lưu ý, để tỏi được phát huy hết công dụng thì hãy nên ăn riêng. Ngoài ra, bạn cũng có thể ép lấy 3 đến 6g tỏi đen thành nước ép tỏi nguyên chất để dùng.
Ngâm cùng với rượu nếp không cồn: mỗi ngày uống khoảng từ 1 đến 3 lần, mỗi lần khoảng 50 ml.
Tỏi đen ngâm cùng rượu nếp không cồn
Ngâm tỏi đen cùng với mật ong: ngâm khoảng từ 125 đến 150g tỏi đen đã được bóc vỏ cùng với một lượng mật ong được đựng trong lọ thủy tinh và được sử dụng sau khoảng 3 tuần. Đây chính là cách sử dụng tỏi đen được đánh giá rất cao với khả năng dùng để điều trị bệnh cảm lạnh, cảm cúm và cả viêm họng,... vô cùng hiệu quả.
Cũng như những củ tỏi thông thường, tỏi đen tuy đã được lên men nhưng vẫn có mùi khá nồng. Do đó, nếu bạn cảm thấy hương vị quá khó ăn thì có thể sử dụng loại tỏi này như một thành phần trong món ăn để giúp cải thiện được hương vị.
Một số lưu ý khi dùng tỏi đen chữa bệnh
Tuy có được nhiều lợi ích rất tuyệt vời với sức khỏe con người nhưng không phải lúc nào loại thực phẩm này cũng tốt. Đặc biệt, trong một số trường hợp được khuyên không nên sử dụng tỏi đen như:
- Phụ nữ đang mang thai.
- Những người có thể trạng nóng trong người.
- Người đang bị mắc các bệnh về gan, thận hay mắt không nên ăn quá nhiều tỏi đen.
- Người đang sử dụng các loại thuốc chống đông máu hoặc người có tiền sử bị dị ứng với tỏi thì không nên sử dụng.
- Người bị huyết áp thấp hoặc bị mắc bệnh tiêu chảy.
Ngoài ra, để tỏi đen được phát huy tối đa công dụng thì nên ăn loại tỏi này trong hoặc ngay sau khi ăn xong. Khi đó cơ thể sẽ dễ dàng hấp thu các chất và dịch vị tiết ra nhiều giúp hạn chế được tác động không tốt tới dạ dày.
Địa chỉ mua tỏi đen uy tín?
Sản phẩm nước tỏi đen do Ginseng Plaza phân phối
Ginseng Plaza thuộc công ty TNHH Tân Nam Phong là đơn vị chuyên cung cấp các loại thực phẩm chức năng cũng như những dược liệu quý nhập khẩu trực tiếp từ Hàn Quốc như: Nấm linh chi, nhân sâm, hắc sâm, đông trùng hạ thảo, tỏi đen,... Tất cả các sản phẩm do Ginseng Plaza cung cấp đều đã qua kiểm định nghiêm ngặt và đảm bảo về chất lượng tốt nhất. Hãy đến Ginseng Plaza để mua những sản phẩm cho sức khỏe của bạn nhé.