Công dụng của viên đông trùng hạ thảo đối với phổi và hệ hô hấp

Công dụng của viên đông trùng hạ thảo đối với phổi và hệ hô hấp

Viên đông trùng hạ thảo là một sản phẩm có công dụng tích cực trong việc tăng sức đề kháng và hệ miễn dịch của cơ thể, đồng thời có khả năng phòng và hỗ trợ điều trị bệnh, đặc biệt là những căn bệnh về hô hấp, phổi hoặc gan,... Tác dụng cụ thể của viên đông trùng hạ thảo đối với bệnh nhân phổi ra sao? Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết sau nhé!

Không phải ngẫu nhiên mà đông trùng hạ thảo được coi là “thần dược”, “trị được bách bệnh trong nhân gian”, các nghiên cứu khoa học và ứng dụng trong thực tiễn cho thấy loài thảo dược này có tác động tích cực lên mọi mặt cơ thể con người. Trong đông trùng hạ thảo chứa 17 đến 19 loại axít amin khác nhau bao gồm:  D-mannitol, có lipit, có nhiều nguyên tố vi lượng  như Al, K, Na , Si...) và nhiều chất hoạt động sinh học khác. 

Dưới góc nhìn Tây y, đông trùng hạ thảo được ghi nhận một cách tích cực trong việc hỗ trợ điều trị và cải thiện các chứng bệnh hô hấp, đặc biệt là bệnh viêm phế quản mạn tính. 

Trong Đông y, Đông trùng hạ thảo có tính ôn (ấm), vị cam (ngọt), khi các thành phần của Đông trùng hạ thảo được đưa đến phổi, nó có thể điều trị được chứng thở gấp, thở dốc, thở hổn hển, thở hắt và bị ho do không nạp khí.  Đối với hệ hô hấp, đông trùng hạ thảo có tác dụng bình suyễn, trừ đàm và phòng chống khí phế thũng. Theo quan niệm trong Đông y cổ, loài thảo dược này có khả năng "bảo phế, ích thận" và "dĩ lao khái". Trong một cuốn sách cổ của y học Trung Quốc có ghi: tác dụng của đông trùng hạ thảo là “Bảo vệ phổi, ích thận, cầm máu hóa đờm, trị được chứng ho đến lao lực mệt mỏi”.

Công dụng của viên đông trùng hạ thảo với phổi và hệ hô hấp

Viên đông trùng hạ thảo được chiết xuất từ đông trùng hạ thảo Hàn Quốc, là một trong những dạng chế phẩm được ưa chuộng của đông trùng hạ thảo, qua các giai đoạn chế biến nghiêm ngặt, đảm bảo vệ sinh an toàn và giữ nguyên chất lượng, công dụng của đông trùng. Chính vì thế, viên đông trùng hạ thảo thể hiện đầy đủ công dụng của loại thượng dược này:

  • Tác dụng ích phế, bổ thận, cầm huyết trừ đờm, tăng cường đáng kể hoạt động mi của phế quản, điều tiết cơ trơn phế quản tăng khả năng thông khí của phổi, tăng khả năng hô hấp giúp giảm nhẹ các cơn hen.
  • Làm dịu thành cuống phổi, giãn động mạch tránh tình trạng cuống phổi bị thu hẹp dẫn đến đau thắt ngực.
  • Thúc đẩy quá trình sản sinh adrenalin – một loại hormon được sản sinh bởi tuyến thượng thận, cùng với hormon noradrenaline có tác dụng kích thích điều chỉnh làm tăng lượng ôxy cung cấp cho não và các cơ, làm giãn nở đồng tử và ức chế các chức năng không cần thiết của cơ thể trong các trường hợp khẩn cấp, chẳng hạn như trong cấp cứu sốc phản vệ, huyết áp giảm đột ngột và đường thở tắc hẹp, chặn đường thở bình thường.   

 

 

  • Axit cùng với polysaccharides có trong viên đông trùng hạ thảo có thể khôi phục các tế bào nang phổi đã bị hư hỏng, và do đó cực kỳ hiệu quả với các loại bệnh phổi và hen phế quản. Người lớn tuổi, người thường xuyên hút thuốc lá, rượu bia thường được khuyên dùng viên đông trùng để tăng cường chức năng phổi và hạn chế tối đa sự hư hại của phổi do ảnh hưởng tuổi tác và chất độc trong khói thuốc.
  • Hỗ trợ điều trị, làm giảm nhẹ các chứng bệnh như: thở khò khè, bệnh tim phổi và bệnh viêm phế quản mãn tính ở người già, bệnh dãn phế quản đồng thời kéo dài thời gian không tái sinh bệnh.
  • Cordycepin có khả năng mạnh mẽ trong việc ức chế đồng thời diệt trừ các vi khuẩn gây nhiễm trùng phổi.
zalo